Những lưu ý khi lái xe ô tô trời mưa

Ngày nay, ngày càng nhiều người lựa chọn đi làm bằng ô tô, xế hộp vì sự thuận tiện và độ che chắn giúp người điều khiển xe tránh khỏi nắng mưa khắc nghiệt. Tuy nhiên, những cơn mưa rào mùa hạ như hiện nay vẫn luôn gây ra tình trạng ngập lụt khắp các tuyến đường và làm lúng túng người lái xe ô tô. Nhiều tai nạn đáng tiếc đã xảy ra khi tài xế mất kiểm soát và bị che chắn tầm nhìn vì những cơn mưa bão. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn gạch đầu dòng những lưu ý cần thiết khi bạn lái xe hơi ngày mưa, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tính mạng của bạn và người thân của mình.

– Đi xe ở giữa đường:
Ở những thành phố lớn đông dân cư như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, chỉ cần có một cơn mưa nặng hạt kéo dài trong 2 tiếng là đường phố có thể ùn tắc và ngập lụt tới tận đầu gối. Khi di chuyển trong nước, có rất nhiều nguy hiểm mà bạn không thể lường trước được. Cách tốt nhất giúp bạn vận hành ổn định đó là hãy chọn làn đường ít nước nhất, chính là làn ở giữa. Vì dòng nước sẽ có xu hướng chảy về hai bên, để lại khoảng đất trống cao hơn ở giữa, vậy nên người điều khiển xe hơi hãy cố gắng đi ở giữa đường với vận tốc chậm, và dần dần thoát khỏi con phố bị ngập lụt đó.

– Bật đèn pha:
Những ngày mưa, con đường nhựa rất trơn và khó kiếm soát. Nhiều phương tiện như xe máy thì thường không để ý mà vượt ẩu và lách để tìm cách về nhà. Khi mưa lớn xảy ra, bạn nên sử dụng đèn chiếu xa dù là thời tiết sáng hay tối, để người đi đường có thể nhận ra mình mà cảnh giác. Khi đường phố bị trắng xóa bởi những trận mưa rào như thác đổ, trời đất rất mù mịt và gây cản trở cho tầm nhìn. Để mọi việc không đi quá xa và không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra, hãy luôn cẩn trọng bằng cách bật đèn chiếu sáng liên tục trong quá trình bạn di chuyển tham gia giao thông.
– Đi với tốc độ chậm:
Dù cho có vội đến đâu bạn cũng chú ý di chuyển với tốc độ vừa phải, dành nhiều thời gian quan sát trước sau. Khi xảy ra mưa bão, ngoài các phương tiện giao thông khác còn cần chú ý đến những chiếc cây bị đổ sập, hay những biển hiệu quảng cáo bị bay, nó có thể va vào xe hơi của bạn và gây thương tích cho người trong xe.
Chúng tôi hi vọng rằng với những thông tin trên các bạn có thể lưu ý mỗi khi điều khiển phương tiện ô tô trong những ngày mưa. Chúng quý độc giả luôn khỏe mạnh và gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp.

Tags: