Quy định xử phạt xe chở hàng quá tải

Giao thông Việt Nam vẫn luôn là mối e ngại nguy hiểm đối với người tham gia giao thông trong nước cũng như khách du lịch đến thăm. Lí do chính đó là ý thức chấp hành luật rất kém của đại đa số người dân Việt Nam, trong đó nguy hiểm và nghiêm trọng nhất là những chiếc xe tải chất đầy hàng hóa nặng và đi với tốc độ nhanh. Chính vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ gạch ra những quy định xử phạt chở hàng quá tải mà tài xế cần cân nhắc để có thể đảm bảo tính mạng cho mình và mọi người xung quanh. Mời quý độc giả cùng theo dõi bài viết sau:
– Phạt tiền nặng: Khi thực hiện việc vận chuyển các hàng hóa trên xe tải, cả bên dịch vụ chuyển hàng cũng như tài xế đều mong muốn có thể chở càng nhiểu càng tốt để giảm thiểu chi phí đi lại cũng như công sức. Họ cũng hạn chế những vật dụng bảo hộ hay che chắn cần thiết để cắt giảm chi phí cộng dồn. Tuy nhiên, đó chính là sự chủ quan gây ra mối đe dọa về tính mạng cho con người. Trong trường hợp tài xế bị phát hiện chở quá mức hàng hóa cho phép, tùy theo trường hợp mà mức phạt có thể từ 800.000 VNĐ cho đến 32.000.000 VNĐ. Con số này có thể gấp nhiều lần so với mức lương cơ bản kiếm sống của người lái xe, bởi vậy các bác tài nên đặc biệt chú ý điều lệ để chấp hành cho đúng, tránh việc mất tiền cho những trường hợp đáng tiếc.

– Tước bằng lái xe: Cùng với việc mất một số lượng lớn tiền cho hành vi sai trái của mình, các lái xe quá tải cũng bị tước bằng trong tùy thời gian. Hầu hết kéo dài từ 2 tuần cho tới 2 năm. Trong trường hợp người lái xe chính là chủ nhân của chiếc xe đó thì mức phạt có thể lên nặng hơn. Ngược lại, nếu chiếc xe chở đó là do doanh nghiệp chịu trách nhiệm hình sự thì nhân viên điều khiển xe chỉ vô tình bị phạm tội và mức án được giảm đi tương đối.
– Bị bắt giữ: Vì nguy cơ mà việc vận chuyển hàng quá tải mang lại là tai nạn giao thông nghiêm trọng, là tử vong, thương vong.. Nên nhiều tài xế sau khi chở hàng trái quy định pháp luật còn phải chịu mức án tù giam. Điều nay là vô cùng đáng tiếc!
Chúng tôi hi vọng rằng với những thông tin trên các bạn có thể hiểu phần nào mức nghiêm trọng của việc chở hàng trái phép, từ đó nhắc nhở người thân và chính bản thân mình cùng lái xe cẩn thận cho một xã hội thân thiện và văn minh.

Tags: