Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn cùng xe quá khổ

Khi tham gia giao thông bạn thường lưu thông cùng các loại xe siêu trường, siêu trọng hay các loại xe rơ-moóc, công-ten-nơ… – những chiếc xe quá khổ gay rất nhiều khó khăn cho việc lái xe của bạn, thậm chí là tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Gần đây những vụ TNGT thảm khốc xảy ra có khá nhiều vụ liên quan đến những chiếc xe quá khổ này, do đó lái xe cần nắm vững những kinh nghiệm dưới đây để có thể lái xe an toàn hơn.

xe-qua-tai-qua-kho

1. Giữ khoảng cách an toàn
– Tránh đi quá gần các loại xe cỡ lớn, nếu buộc phải đi phía sau hãy cố gắng để người lái xe quá khổ có thể nhìn thấy bạn từ gương chiếu hậu hai bên.
2. Nhường đường
– Khi có xe lớn tiến lại gần, bạn hãy nhường đường ngay khi có thể. Tuy nhiên khi nhường đường bạn hãy nhớ phát tín hiệu nép vào lề phải bằng đèn báo rẽ, tránh đi song song với những xe này.
3. Đỗ xe
– Khi dừng đèn đỏ tại các giao lộ, cố gắng tránh đỗ phía sau các loại xe quá khổ hoặc giữ khoảng cách xa hơn so với các loại xe khác. Điều này vừa giúp bạn có tầm quan sát tốt hơn, vừa giúp bạn tránh được bất trắc khi xe phía trước bị trôi hoặc lùi, hoặc xe phía sau không làm chủ được tốc độ và lao tới (đặc biệt là khi lên hoặc xuống dốc).
4. Khi lái xe
– Tránh đi song song với các loại xe quá khổ này, đặc biệt là khi vào khúc cua gấp, đề phòng trường hợp bị “cướp làn” hoặc bị đuôi xe này quệt vào.
5. Vượt xe
– Chỉ vượt xe container, xe móc… khi phía trước không có xe đi ngược chiều, có đủ khoảng trống phía trước xe bạn định vượt. Nếu phía trước là các giao lộ, tầm nhìn hạn chế thì không nên vượt. Đặc biệt chú ý đừng nên vượt xe nếu xe bạn định vượt chưa sẵn sàng nhường đường.
– Khi vượt, bạn cần phát tín hiệu với xe phía trước bằng đèn pha, còi và đèn báo rẽ để xin vượt. Điều này giúp xe phía trước nhận biết được vị trí xe bạn để xứ lý tình huống kịp thời đảm bảo an toàn.
6. Vượt hai hay nhiều xe
– Nếu bạn muốn vượt cả hai hay nhiều chiếc xe container hoặc xe quá khổ phía trước thì bạn hãy cân nhắc kỹ, bởi những trường hợp này tiềm ẩn nguy cơ TNGT rất cao. Nếu vẫn có ý định vượt hoặc thực sự phải vượt, bạn hãy cảnh giác và đánh giá tình huống thật cẩn thận như: tốc độ xe đi trước và tốc độ bạn định vượt, khoảng trống phía trước, xe phía trước có nhận thấy bạn không, xe phía trước đã sãn sàng nhường đường chưa, …
Chúc các bạn lái xe an toàn!

 

Tags: