Cần tỉnh táo khí mua vé tàu – tránh mua phải vé giả?

Tết nguyên đán đang đến rất gần, bạn là những người con xa quê, bạn đã kịp đặt vé tàu tết để tết này có thể xum vầy cùng gia đình mình chưa? Nếu chưa thì hãy nhanh tay đặt vé nhưng cũng đừng vì thế mà vội vàng tin các cò mồi mà mua phải vé giả.

Vận chuyển đường sắt

Chỉ còn khoảng một tháng nữa là tới tết nguyên đán, ai ai cũng háo hức muốn được về quê ăn tết  quây quần bên gia đình đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên những  người con xa quê. Thế nhưng chính khoảng thời gian cuối năm này lại là thời cơ tốt để những đối tượng xấu thu lợi từ chính những những chiếc vé mà mọi người đặt trước để tết này có thể kịp về với gia đình. Chính vì vậy khi đặt mua vé tàu mọi người cần hết sức tỉnh táo đừng để mình mua phải vé giả.

Theo thông tin từ phía Vận tải Đường sắt Sài Gòn thì hiện tại đã phát hiện được 8 trường hợp người dân mua phải vé tàu giả. Những đối tượng xấu đã đánh lừa người dân một cách tinh vi, dùng những lời lẽ để chào mời hành khách mua vế, nếu người dân không tỉnh táo rất thì rất dễ bị lừa bởi những chiếc vé giả được in ra rất giống những chiếc vé được in từ hệ thống bán vé điện tử của ngành đường sắt nhưng thực tế vé giả đó lại được in từ giấy A4 nhưng hình thức thì y nguyên vé thật.

Hành vi vi phạm từ các đối tượng này đã không những gây khóa khăn cho công tác kiểm tra giám sát vé của ngành đường sắt mà còn gây thiệt thòi cho người dân. Do đó các cơ quan ban ngành chức năng cần phải giám sát xử lí nghiêm, tránh để xảy ra tình trạng này. Theo quy định tại nghị định số 46 các trường hợp bán vé tàu giả sẽ bị xử phạt hành chính đồng thời số vé giả sẽ bị thu hồi và trường hợp vi phạm sẽ phải giao trả toàn bộ số tiền có được khi thực hiện hành vi bất hợp pháp này. Mức phạt vi phạm hành chính được quy định như sau:

Đối với cá nhân phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng.

Đối với tổ chức phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng.

Đặc biệt nếu trường hợp vi phạm có đầy đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định tại điều 164 của bộ luật hình sự.

Do đó khi mua đặt vé tàu tết người dân cần hết sức cảnh giác tránh để các cò vé dụ dỗ. Tuyệt đối không mua vé qua cò mồi, các trang website không phải của ngành đường sắt. Người dẫn có thể truy cập vào trang website chính thức của TCT Đường sắt VN là http://dsvn.vn để tìm hiểu thông tin và mua vé theo hướng dẫn.

Đồng thời khi đặt vé cần kiểm tra kĩ các thông tin cần thiết liên quan tới hộ tên, số CMTND, mã vạch, mã vé, mã đặt chỗ…

Chúc các bạn thành công!

 

Tags:
Messenger
Zalo
Gọi ngay
Form liên hệ

Để lại lời nhắn