Dấu hiệu cho thấy động cơ xe ô tô của bạn đang yếu dần

Sau một thời gian hoạt động khá lâu hoặc liên tục, động cơ xe ô tô sẽ dần “xuống sức” vì nhiều lý do khác nhau. Nếu không phát hiện ra sớm và sửa chữa kịp thời, bạn sẽ phải tốn khá nhiều chi phí để phải “trùng tu” toàn bộ hệ thống động cơ. Những hiện tượng dưới đây là dấu hiệu cho bạn nhận dạng thấy động cơ đang dần bị mất công suất.

Xe tải vượt đèo tại Hà Giang

Dấu hiệu 1: Xe tăng tốc khó khăn

Xe tăng tốc khó khăn là dấu hiệu bạn dễ nhận ra nhất. Đó là khi bạn nhấn chân ga mà động cơ không phản hồi nhanh nhẹn được như bình thường khiến bạn buộc phải nhấn sâu hơn mỗi khi muốn tăng tốc. Nếu gặp hiện tượng này bạn cần kiểm tra ngay xem béc phun, lọc gió xe có bị tắc nghẽn hay không hoặc đường nhiên liệu có bị mòn, rò rỉ hay không.

Béc phun dùng để đẩy nhiên liệu vào trong xi-lanh để kết hợp với không khí sạch đã được qua màng lọc trước đó. Nhiên liệu kết hợp với không khí tại buồng đốt đốt cháy để quay piston. Sau một thời gian sử dụng, đường ống nhiên liệu bị rò rỉ, máy bơm bị yếu hoặc lọc  khí bị tắc sẽ khiến cho tỉ lệ hòa khí này bị sai dẫn đến xe hoạt động không đạt công suất mong muốn.

Dấu hiệu 2: Khí xả

Nếu trong quá trình sử dụng xe bạn thấy có lửa phụt ra từ ống xả thì khi đó có thể là do nhiên liệu đang được bơm thừa vào buồng nổ hoặc bugi đánh lửa không đốt cháy hết được nhiên liệu. Ngoài ra, đó cũng là dấu hiệu có thể báo động cho những hỏng hóc trong hệ thống điện và cảm biến khí xả, cảm biến động cơ khiến cho tỉ lệ hòa khí bị sai lệch.

Một trong những lý do khác thường xảy ra là bugi bị bao phủ bởi rất nhiều muội than trong quá trình đánh lửa hoặc từ dầu động cơ lọt vào buồng đốt. Bên cạnh đó, khói đen xuất hiện từ hệ thống khí xả là tín hiệu rõ ràng cho thấy động cơ đang gặp vấn đề nghiêm trọng. Việc bạn cần làm ngay càng sớm càng tốt là nhanh chóng kiểm tra bộ phận này.

Dấu hiệu 3: Vô lăng bị rung lắc

Khi động cơ đang hoạt động ở trạng thái nghỉ bạn thấy trường hợp xe bị rung lắc nhiều hơn bình thường, đó cũng là dấu hiệu bạn cần quan tâm. Nếu việc rung lắc của xe cứ tiếp tục kéo dài có thể sẽ khiến xe của bạn bị hao xăng hơn, dẫn đến việc khởi động xe khó khăn hơn, máy nổ bị giật cục khi xe không tải.

Khi vô-lăng xe thường bị rung lắc thì rất có thể động cơ xe của bạn đang bị mất công suất. Nguyên nhân của hiện tượng này thường là bugi không hoạt độn khiến cho động cơ mất áp suất và tỉ lệ xăng – không khí bị sai lệch. Nếu bugi xe không hoạt động, bạn cần kiểm tra lại đường dây cao áp. Trong trường hợp động cơ mất áp suất tức là đang có quá nhiều xăng và gió đi vào buồng đốt. Nguyên nhân của hiện tượng này thường là do có van bị rò rỉ hoặc nắp ron, nắp quy láp bị nứt gãy.

Dấu hiệu 4: Leo dốc khó khăn

Cũng giống như tình trạng tăng tốc khó khăn, nếu như xe của bạn đang phải rất vất vả mới có thể leo lên được con dốc (trong khi trước đó bạn có thể lên dốc một cách dễ dàng) thì nguyên nhân thường là do bộ phận nhiên liệu. Thông thường, bộ lọc sẽ giữ lại những cặn bẩn có kích thước nhỏ đến 1/1000 inch, nếu bộ lọc này bị tắc thì bơm xăng sẽ phải làm việc nhiều hơn để bù lại lượng nhiên liệu bị thiếu hụt. Khi xe leo dốc, nhiên liệu bị thiếu trầm trọng sẽ khiến động cơ xe bị khựng lại và không đủ công suất để xe có thể vượt được dốc.

Tuy nhiên, lọc nhiên liệu không phải là nguyên nhân duy nhất. Bạn nên kiểm tra thêm các nguyên nhân gây tắc nghẽn khác như bình nhiên liệu có bị đóng quá nhiều cặn không hoặc nhiên liệu bạn dùng cho xe có sạch không, có bị thiếu nhiên liệu không.

Khi nắm rõ được những dấu hiệu cho thấy xe đang bị “yếu” dần đi, bạn sẽ bắt được đúng “bệnh” cho chiếc xe và việc sữa chữa cũng sẽ dễ dàng, nhanh chóng hơn, tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

 

Tags: