Sẽ ra sao nếu cấm xe máy, ô tô để nhường xe buýt nhanh?

Xe ô tô, xe máy..sẽ bị cấm hoạt động trong giờ cao điểm tại một số tuyến đường trên tuyến Kim Mã –Yên Nghĩa để ưu tiên cho xe buýt nhanh BRT kể từ ngày 31/12. Vậy phương án này có khả thi hay không? Đây là một câu hỏi đang được đặt ra và gây hoang mang cho dư luận.

doanh-nghiep-van-tai-xe-khach

Tuyến buýt nhanh BRT hướng Kim Mã – Yên Nghĩa được khởi công vào năm 2013 và dự kiến hoàn thành vào quý II năm 2015 nhưng do chậm tiến độ nên đến cuối năm nay tuyến xe này mới đi vào hoạt động. Ưu điểm của xe buýt nhanh là thời gian di chuyển xe được rút ngắn mất khoảng 30 phút  nếu di chuyển cả chặng đường từ Bến xe Yên Nghĩa –  Ba La – Lê Trọng Tấn – Đường Lê Văn Lương kéo dài – Láng Hạ – Giảng Võ – Kim mã (Kéo dài 14km). Như vậy sẽ tiết kiệm nhiều thời gian hơn so với trước đây nếu đi xe buýt thông thường bởi đi xe buýt thường mất khoảng hơn một giờ đồng hồ. Thế nhưng thuận lợi là vậy còn khó khăn mà người dân gặp phải sẽ như thế nào nếu chủ trương cấm xe ô tô, xe máy hoạt động vào giờ cao điểm?

Có khá nhiều người cảm thấy bàng hoàng sau khi nhận được thông tin này, rằng tất cả các phương tiện ô tô, xe máy, xe tải…sẽ không được phép di chuyển tại một số tuyến đường mà xe buýt nhanh đi qua vào giờ cao điểm cụ thể như sau:

  • Với xe taxi: trên tuyến Giảng Võ – Láng Hạ – Lê Văn Lương trong khoảng thời gian từ 6 h – 9h sáng và từ 16h30 – 19h30 chiều sẽ không được phép hoạt động.

Lưu ý riêng với xe khắc phục sự cố, xe chở bệnh nhân cấp cứu, người tàn tật và người già vẫn được phép hoạt động bình thường.

  • Với các tuyến đường từ Lê Trọng Tấn đến nút Tố Hữu – Vạn Phúc ( Phía Bắc Hà Đông)  cấm xe ô tô khách, xe chở theo hợp đồng, xe ô tô chở hàng, xe tải với khối lượng chuyên chở từ 500kg trở lên hoạt động trong giờ cao điểm.
  • Với cầu vượt Láng Hạ – Huỳnh Phúc Kháng và cầu vượt Lê Văn Lương đi đường Láng sẽ:
  • Cấm phương tiện xe gắn máy, xe mô tô và xe thô sơ di chuyển trên cầu vào giờ cao điểm
  • Toàn bộ xe ô tô chở hàng, xe tải với khối lượng chuyên chở từ 500kg trở lên sẽ không được phép hoạt động tại hai cầu vượt tại khung giờ này.
  • Đồng thời sẽ có tín hiệu đèn ưu tiên cho xe BRT lên cầu để giảm xung đột với các phương tiện cơ giới khác.

Sau khi thông tin này được đưa ra đã có rất nhiều ý kiến trái chiều được nêu lên. Nếu xe buýt nhanh hoạt động sẽ giúp ích rất nhiều cho thời gian đi lại nhưng lại gâu ảnh hưởng khá lớn tới các phương tiện khác vào các khung giờ nêu trên. Liệu phương án này có đi đúng theo dự kiến ban đầu?

 

 

Tags: