Đường sắt sạt lở vì mưa lũ, gần 20 đoàn tàu Bắc – Nam bị ách tắc

Tình trạng mưa lớn kéo dài khiến cho Đèo Cả sạt lở làm tuyến đường sắt qua Phú Yên và Khánh Hòa bị tê liệt, gần 20 đoàn tàu ách tắc từ 22h 15/12 đến 8h 16/12.

Ngập đường sắt Bắc Nam
Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn và phòng chống thiên tai Phú Yên cho biết: Mưa lũ lớn kéo dài khiến cho hàng nghìn mét khối đất, đá từ đèo Cả sạt lở, vùi lấp gây tắc nghẽn giao thông Bắc – Nam từ 22h hôm qua đến 8h sáng 16/12.
Núi lở đã vùi lấp, gây hư hỏng nặng hai chiếc ôtô, rất may không gây thiệt hại về người. Tuy nhiên theo đó, giao thông đường sắt Bắc – Nam cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây tắc nghẽn nối dài hàng chục km trên cả hai chiều qua khu vực đèo Cả.
Đến 8h sáng 16/12, lực lượng cứu hộ đã giải tỏa được 2/3 điểm sạt lở núi tạm thời, thông xe được một chiều trên quốc lộ qua khu vực này.
Theo thống kê cho thấy, ách tắc đường sắt do mưa lũ gây ra đã làm cho 7 đoàn tàu khách và 11 đoàn tàu hàng phải dừng lại để chờ thông tuyến tại các ga dọc đường. Ông Lê Quốc Trung – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết: Hiện đơn vị này đang dùng ô tô để chuyển tải hàng nghìn hành khách trên các đoàn tàu này qua các khu vực bị ách tắc để có thể tiếp tục hành trình. Ngoài ra, ngành Đường sắt đã phải giải thể, bãi bỏ một số đoàn tàu khách và tàu hàng, đồng thời tổ chức kế hoạch chạy tàu mới cho phù hợp với tình hình thực tiễn, để có thể đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách và vận chuyển hàng hóa.

 

Tags: