Quy định về quy cách đóng hàng trên xe tải chở hàng

Thời gian trôi qua thật nhanh, chúng ta đang trôi qua những tháng cuối cùng của năm. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu giao lưu hàng hóa vào những tháng cuối năm này ngày một nhiều. Chính vì vậy để rút ngắn thời gian vận chuyển, tiết kiệm chi phí mà các doanh nghiệp bất chấp sự kiểm soát của cơ quan chức năng thường xuyên vận chuyển hàng hóa quá tải trên xe ảnh hưởng nghiêm trọng tới người tham gia giao thông và đồng thời làm hư hỏng cơ sở hạ tầng mà nổi bật gần đây là hiện tượng lún võng trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

 

xe-cho-hang-qua-tai

Măc dù quyết định ban hành về quy định chở hàng đối với mỗi loại xe tải đã được công bố cách đây 4 năm nhưng hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thường không tuân thủ đúng quy định mà BGTVT đã đề ra . Vậy nên để tránh hiện tượng xếp hàng quá tải BGTVT đã đưa ra quyết định về chiều cao xếp hàng hóa lên xe tải nhằm đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường.
Theo quy định tại điều 17 thông tư số 07/2010/TT – BGTVT ngày 11/2/2010 và khoản 2 điều 1 thông tư số 03/2011/TT – BGTVT NGÀY 22/2/2011 của bộ giao thông vận tải sửa đổi bổ sung thông tư số 07/2010 TT – BGTVT ngày 11/2/2010 quy định về tải trọng khổ giới hạn của đường bộ, lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ, vận chuyển siêu trường siêu trọng, giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ thì chiều cao xếp hàng hóa khi lưu thông trên đường bộ được quy định cụ thể như sau:
1, Đối với xe tải thùng kín (có mui), chiều cao xếp hàng hóa cho phép là chiều cao giới hạn trong phạm vi thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt.
2, Đối với xe tải thùng hở (không mui), hàng hóa xếp trên xe vượt quá chiều cao của thùng xe ( theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt) phải được chằng buộc, kê, chèn chắc chắn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ. Chiều cao xếp hàng hóa cho phép không vượt quá chiều cao quy định đây, tính từ đỉnh cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên:

  • Xe có tải trọng thiết kế chở hàng từ 5 tấn trở lên ( ghi trong giấy đăng kia xe). Chiều cao xếp hàng hóa không quá 4.2m.
  • Xe có tải trọng thiết kế chở hàng từ 2.5 tấn đến dưới 5 tấn ( ghi trong giấy đăng kia xe). Chiều cao xếp hàng lên xe khppng vượt quá 3.5m.
  • Xe có tải trọng thiết kế dưới 2.5 tấn ( ghi trong giấy đăng kia xe). Chiều cao xếp hàng lên xe không vượt quá 2.8m.

3, Đối với Xe chuyên dùng và xe chở container. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên không quá 4.35m.
4, Trương hợp xe chở hàng rời, vật liệu xây dựng như đất, đá, cát sỏi, than, hoặc các hàng có tính chất tương tự. Chiều cao xếp hàng không vượt quá chiều cao của thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Do vậy, tùy vào chiều cao thành thùng và hàng hóa chuyên chở mà các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có phương án quy cách đóng hàng cho phủ hợp, đảm bảo an toàn tránh để tình trạng xe chở quá tải hay còn gọi là Giặc tải

Tags:
Messenger
Zalo
Gọi ngay
Form liên hệ

Để lại lời nhắn