Khi đỗ xe, các lý do nên hướng đầu xe ô tô ra ngoài

1. Xuất phát nhanh hơn
Không ít lái xe có thói quen để đầu xe ô tô hướng vào trong khi đỗ với suy nghĩ là đơn giản và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, trong những tình huống khẩn cấp thì việc chiếc xe ô tô đang đỗ với đầu xe quay ra ngoài sẽ giúp bạn xuất phát nhanh hơn và tiết kiệm khá nhiều thời gian dùng để quay đầu. Thực tế, như ở một số nước khác, sở cảnh sát còn đưa ra quy định khi đỗ xe cảnh sát phải hướng đầu xe ra ngoài, để có thể xuất phát nhanh nhất.
2. Phòng trộm
Tình trạng trộm xe thường xuyên xảy ra. Do đó nếu đầu ô tô hướng ra ngoài, thì khi có kẻ trộm đột nhập thì bạn có thể dễ dàng nhìn thấy qua kính chắn gió. Ngược lại, nếu đầu xe quay vào trong thì rất khó hoặc không thể quan sát thấy được người bên trong do ngược sáng. Đó cũng là cách bảo vệ cho chính bạn trong trường hợp có người xấu đột nhập vào xe.

boc-xep-hang-03
3. An toàn
Theo các lái xe có kinh nghiệm, trong bãi gửi xe, đỗ xe thì khoảng trống giữa 2 xe là rất nhỏ nên khi bạn lấy xe ra, xe bạn đang lùi có thể sẽ bị đụng phải xe đang chạy qua do có điểm mù. Hoặc trong một tình huống khác, bạn có thể sẽ xảy ra va chạm với người đang đi ngang qua bãi dừng xe. Do đó, hướng đầu xe ô tô ra ngoài khi đỗ xe không chỉ đảm bảo an toàn hơn cho bạn mà còn cho cả những người khác.
4. Tiết kiệm xăng
Nếu quay đầu xe vào trong thì lúc khởi động lại, động cơ đang lạnh do dừng đỗ lâu mà phải tiến hành lùi sẽ rất hao xăng, nhiên liệu. Trong khi đó, lúc đỗ xe khi động cơ đang chay thì việc lùi vào bãi sẽ ít hao xăng và nhiên liệu hơn.
5. Tình huống đặc biệt
Trường hợp bình ắc-quy trên xe ô tô bị hết điện và không thể khởi động máy thì các lái xe sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào? Đổi bình điện ngay trong bãi xe là điều không thể làm vì khoảng cách giữa các xe thường rất nhỏ, hơn nữa việc thay thế bình điện lại không hề đơn giản. Sạc điện cho xe, đấu nối hay đầy nổ xe khi ô tô hết ắc quy? Lại càng không thể. Có thể dùng xe kéo. Nhưng nếu đầu xe của bạn hướng vào trong thì việc tìm một chiếc xe khác để kéo cũng rất khó. Ngược lại, nếu đầu xe ô tô hướng ra ngoài thì mọi việc sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.
Do đó, động tác tưởng chừng rất đơn giản này nhưng các bác tài cũng đừng nên xem thường. Hãy ghi nhớ, chúc các bạn lái xe an toàn!

Tags: