Có nên vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt, ưu nhược điểm của nó ra sao?

Có nên vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt, chuyển nhà bắc nam bằng đường sắt? gửi hàng qua ga (Giáp bát, Ga Hà Nội, Ga Sóng Thần, Ga Sài Gòn) bằng đường sắt ưu nhược điểm của nó ra sao?Trong bối cảnh chiến tranh Nga- Ukraina khiến giá dầu leo thang vượt 100usd/ thùng.
Có nên vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt, ưu nhược điểm của nó ra sao?
Có nên vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt, ưu nhược điểm của nó ra sao?
Cùng vanchuyennambac.com tìm hiểu về những lợi thế và nhược điểm của vận tải đường sắt trong 4 phương thức vận tải chủ chốt: Vận tải đường bộ; Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt; Vận tải đường thủy (Vận tải đường biển); Vận tải đường không, Mỗi phương thức vận tải có những ưu, nhược điểm riêng; Cụ thể như sau:

Lợi thế của vận chuyển đường sắt.

– Vận chuyển đường sắt có giá cước ổn định hơn và thường thấp  hơn nhiều so với các loại hình vận chuyển đường bộ. Đặc biệt sau khi thỏa thuận hạt nhân Mỹ- Iran bãi bỏ, giá giầu thế giới leo thang, đối với nhiều khung khối lượng và nhiều chủng loại loại hàng hóa, đặc biệt là trong tuyến vận chuyển đường dài như vận chuyển hàng Bắc -Nam. Đây là điểm hấp dẫn nhất của vận tải đường sắt.
– Có giá cước ổn định trong thời gian dài, ít biến động, khách hàng chủ động trong việc phân bổ chi phí hợp lý đối với công việc kinh doanh. Do chi phí vận tải đường sắt không phụ thuộc nhiều vào chi phí nhiên liệu, nên cước vận tải đường sắt không bị điều chỉnh khi giá xăng dầu biến động liên tục
 
– Vận chuyển được các hàng nặng trên những tuyến đường xa;  Khả năng thông hành lớn: Do tính chất chuyên dụng của vận tải đường sắt, vận chuyển trên tuyến đường cố định chuyên biệt, không phải chia sẻ với các loại phương tiện vận tải khác, nên việc vận chuyển không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kẹt xe, hư hỏng đường xá, mưa ngập, sửa chữa đường…..
 
– Có độ an toàn cao, đảm bảo hàng hóa không bị mất mát, hư hỏng; Được đóng vào những toa chuyên biệt (toa hàng thường, Container, toa siêu trường siêu trọng, toa lạnh), chạy cố định và liên tục nên đảm bảo hàng hóa được an toàn và khả năng mất mát hao hụt là tối thiểu
-Ít bị ảnh hưởng của điều kiện thời tiết, khí hậu
 
-Thời gian: Các chuyến tàu luôn theo một lịch trình cố định, nên thời gian ít bị biến động so với vận tải bằng đường bộ. Tình trạng thiếu hụt tài xế, ngày nay đang là vấn đề đối với vận tải đường bộ, đó là lý do tại sao vận tải đường sắt đang là sự ưu tiên của nhiều doanh nghiệp lớn.

Hầu hết các loại hàng hóa đều có thể vận chuyển bằng đường sắt một cách an toàn. Danh sách hàng vận chuyển rất phong phú. Từ các sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp đến vật liệu xây dựng, máy móc, thiết bị, đồ dùng nội thất, ô tô, xe máy, hàng sản xuất, hàng tiêu dùng…

Ngay cả những mặt hàng có khối lượng lớn và kích thước cồng kềnh tàu hỏa đều có thể vận chuyển dễ dàng. Chỉ cần không nằm trong danh mục hàng cấm và có đầy đủ hóa đơn đường sắt Sài Gòn là đáp ứng yêu cầu vận chuyển

Bất lợi thế của vận chuyển đường sắt.

 
Nhược điểm của loại hình này là chỉ hoạt động trên hệ thống đường ray có sẵn, tuyến đường cố định. Do vậy, không được linh hoạt trong quá trình vận chuyển.

Những mặt hàng phù hợp với vận chuyển đường sắt.

 
-Hàng hóa phục vụ gia đình: Bột giặt, Dầu Gội, Sữa tắm, Bánh kẹo, Vải, Gạo, Cà Phê, Bột bắp, Điều hòa, quạt điện, đồ điện tử….
 
-Hàng hóa phục vụ sản xuất: Băng keo, Móc áo, Hóa chất, Hạt Nhựa, Nguyên liệu dạng bột hoặc dạng lỏng
 
-Vật liệu xây dựng: Sơn, bột trét, đồ ngũ kim, …
 
-Máy móc, thiết bị: Máy móc văn phòng, máy móc phục vụ sản xuất, máy móc phục vụ sinh hoạt.
 
-Đồ uống: Bia, nước ngọt, nước khoáng, rượu….
 
-Ô tô, xe máy, xe đạp, phụ tùng ô tô, xe máy, phụ tùng máy móc
 
-Hàng hóa phục vụ công trình: Cửa, khung, …..
 
-Hàng hóa đông lạnh.

Các dịch vụ gửi hàng từ ga bằng đường sắt của chúng tôi

So với các phương thức vận tải hàng hóa khác trên thị trường thì vận chuyển đường sắt có độ an toàn cao cho hàng hóa, đảm bảo hàng hóa ít bị mất mát hay hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra vận chuyển đường sắt còn ít bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài khi di chuyển. Không như đường bộ hoặc đường hàng không thường bị ảnh hưởng và phải tạm hoãn tuyến vận chuyển nếu gặp phải thời tiết xấu, vận chuyển đường sắt không phụ thuộc vào các yếu tố thời tiết hay khí hậu. Khả năng xảy ra tai nạn trên đường sắt hiện nay cũng có tỷ lệ rất thấp vì vận chuyển đường sắt là tuyến vận tải độc quyền không có sự tham gia của các phương thức khác.

Thời gian vận chuyển bằng đường sắt là cố định trên một lịch trình tàu chạy nên người gửi có thể kiểm soát được thời gian chuyển phát nhanh mà ít bị biến động hoặc chậm trễ.