Chiếc máy bay lớn nhất thế giới: Không phải là Boeing hay Airbus, mà là ‘quái vật’ Antonov 225

Chiếc máy bay thương mại lớn nhất thế giới Antonov 225 đã có mặt ở Minneapolis tuần này. Nó đáp xuống sân bay đêm thứ 4 (2/7/2014), thu hút sự chút ý của hàng trăm người ở sân bay Minneapolis và gây nên một cơn bão trên Twitter.
Antonov 225 là sản phẩm do Liên bang Xô Viết chế tạo, lập kỷ lục là chiếc máy bay dài nhất và nặng nhất thế giới từng được tạo nên. 
Nó dài gần ngang ngửa 1 cái sân bóng đá, tiếp đất bằng 32 bánh và nắm giữ đến 240 kỷ lục thế giới, trong đó có khả năng vận chuyển hàng hóa nặng nhất lên đến 190 tấn.
Antonov có thể chở với sức nặng của 3 chiếc Boeing 737 đầy khách, 45 con voi châu Phi hay 7 con cá voi lưng gù, theo công ty Agrium (nhà cung cấp mù tạt), đơn vị đã thuê chiếc máy bay này hồi tháng trước để chở nồi hơi lớn từ Đức sang Alberta.
6 động cơ của Antonov được chế tạo từ những năm 80 bởi Cục thiết kế Antonov phục vụ cho việc chở tàu con thoi Buran của Xô Viết. Antonov ngày nay là phương tiện vận tải thương mại của Ukraina, chỉ chở hàng hóa cực lớn, phục vụ các công việc của chính phủ và các tập đoàn công nghiệp lớn.
Mỹ từng dùng chiếc máy bay này để chuyên chở đồ ăn và nước uống tiếp tế cho quân đội Trung Đông; Antonov cũng đã chuyên chở vật tư và thiết bị cứu trợ đến các vùng động đất ở Haiti và Nhật Bản. Nó cũng chuyên chở các máy phát điện, tuốc-bin gió và đầu máy tàu hỏa.
Dưới đây là hình ảnh chiếc máy bay lớn nhất thế giới Antonov AN-225 tại sân bay quốc tế Minneapolis-St. Paul được đăng trên Twitter.
Chiếc máy bay lớn nhất thế giới: Không phải là Boeing hay Airbus, mà là 'quái vật' Antonov 225 (1)
Chiếc máy bay lớn nhất thế giới: Không phải là Boeing hay Airbus, mà là 'quái vật' Antonov 225 (2)
Chiếc máy bay lớn nhất thế giới: Không phải là Boeing hay Airbus, mà là 'quái vật' Antonov 225 (3)
Chiếc máy bay lớn nhất thế giới: Không phải là Boeing hay Airbus, mà là 'quái vật' Antonov 225 (4)
Tags: