7 mẹo nhỏ giúp xế hộp luôn an toàn trước mỗi hành trình dài

Kiểm tra xe trước khi khởi hành là một công đoạn hết sức cần thiết. Nó không chỉ giúp ta phát hiện những lỗi kỹ thuật mà còn có tác dụng phòng ngừa rủi do giúp lái xe có một tâm lí vững vàng trước mỗi chuyến đi dài. Vậy để có thể đảm bảo cho xế hộp luôn trong tư thế sẵn sàng thì còn trần chừ gì nữa hãy thực hiện bẩy mẹo nhỏ sau đây nhé!.Nó sẽ giúp ích nhiều cho bạn đó.

xe-tai-nam-long
Nước ta là một nước có số vụ tai nạn giao thông xảy ra nhiều nhất. Hầu hết các vụ tai nạn giao thông đều đến từ ý thức của người tham gia. Tuy nhiên bên cạnh đó còn có rất nhiều yếu tố gián tiếp gây ra tại nạn như xe bị mất phanh, tầm nhìn bị hạn chế hay nổ lốp xe khi đi trên đường…Vậy làm thế nào để có thể giảm thiểu tối đa những lỗi đó thì ngay bây giờ các bạn hãy đến với Nam Long chúng tôi, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 7 mẹo nhỏ giúp bạn lái xe an toàn và có một tâm thế vững vàng trước mỗi chuyến đi dài.
Sau đậy là 7 mẹo nhỏ mà Cty Nam Long chúng tôi giới thiệu tới bạn:
 
1. Kiểm tra lốp xe và áp xuất lốp xe:
Xe ô tô đang lưu thông trên đường đột nhiên bị nổ lốp là một hiện tượng thường xuyên xảy ra đặc biệt là vào thời tiết nắng nóng do sự tăng giảm, chênh lệch áp xuất. Nguyên nhân là do mặt đường nóng cộng thêm quá trình biến dạng liên tục khi làm việc khiến nhiệt độ không khí trong lốp tăng cao. Chính vì thế công đoạn này là hết sức cần thiết, như ta đã biết lốp xe là một bộ phận trong do đây là điểm cuối cùng tiếp nhận sức mạnh do động cơ sản sinh ra và tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Lốp xe kém là một nguy cơ tiềm ẩn cao và là nguyên nhân gián tiếp gây ra tai nạn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của.
Các công đoạn kiểm tra lốp xe như sau:

  • Kiểm tra độ mòn của lốp, nếu độ mòn vượt quá quy định thì phải thay. Thường thì tuổi thọ tối đa của một lốp xe là 50.000km.
  • Kiểm tra áp xuất lốp xem lốp có căng quá hay non. Việc lốp xe quá căng hay non quá sẽ ảnh hưởng lớn tới khả năng vận hành, độ bám đường và mức tiêu thụ nhiên liệu.

Công cụ kiểm tra lốp một cách tốt nhất là sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp cắm trực tiếp vào vòi bơm hơi bánh xe hoặc đo bằng bộ cảm biến áp suất lốp.
 
2. Kiểm tra hệ thống chiếu sáng:
Hệ thống đèn chiếu sáng cũng như đôi mắt của chúng ta. Chúng ta muốn có tầm nhìn tốt thì mắt ta phải sáng. Hệ thống chiếu sáng này cũng vậy, nó đóng vai trò quan trọng quyết định đến khả năng báo hiệu cũng như tầm nhìn khi di chuyển vào ban đêm hay trong điều kiện thời tiết xấu. Do vậy phải thường xuyên kiểm tra hệ thống chiếu sáng đảm bảo đèn không bị chập hoặc cháy và phải có mức sáng ổn định.
 
3. Kiểm tra nước làm mát động cơ.
Nước làm mát động cơ cũng giống như dòng máu chảy trong người chúng ta vậy. Nó giúp điều hòa động cơ một cách ổn định, nếu không được tản nhiệt một cách hợp lí động cơ sẽ rất nhanh hỏng. Do vậy phải thường xuyên kiểm tra, công đoạn kiểm tra như sau:

  • Mở nắp capo, tìm vị trí đặt bình nước làm mát và xem mực nước trong bình có thấp hơn so với thước đo quy định hay không.
  • Nếu thấy nước có màu hoặc mùi khác lạ thì cần phải thay nước mới ngay lập tức.

 
4. Kiểm tra dầu bôi trơn động cơ:
Nếu dầu bôi trơn có vấn đề thì chiếc xe sẽ vận hành một cách khó khăn, tiêu hao nhiên liệu. Để kiểm tra công tác này ta thực hiện các bước sau:
– Sử dụng chiếc que thăm dầu có sẵn trên xe, dùng khăn giấy hoặc giẻ sạch để lau từ trên xuống dưới.
– Cắm que thăm vào bình dầu động cơ, rút ra xem mức dầu trong máy có nằm trong giữa hai vạch max hay không. Nếu nó nằm ngoài hai vạch đó, chúng ta phải xử lý ngay bằng cách châm thêm hoặc hút bớt ra.
5. Kiểm tra dầu trợ lực lái và dầu phanh.
Công việc này hết sức đơn giản ta chỉ cần mở khoang động cơ để kiểm tra dầu phanh và dầu trợ lực lái.
6. Kiểm tra nước rửa kính và thanh gạt nước mưa:
Đây là một hệ thống quan trọng nếu không có hai bộ phận này nó sẽ làm cho tầm nhìn chúng ta bị hạn chế, làm ảnh hưởng nghiêm trọng khi tham gia giao thông đặc biệt là vào trời mưa. Vì thế trước mỗi chuyến đi dài ta phải kiểm tra nước rửa kính, nó nằm ở phía trước bên trong khoang động cơ hoặc một số xe thì được để phía sau cốp xe.
 
7. Kiểm tra hệ thống ác quy:
Hệ thống điện tử và các thiết bị điện trên xe liên quan trực tiếp tới ác quy. Nếu ác quy bị hỏng thì xe sẽ không đề được và bị mất điện toàn bộ. Do đó ta cần kiểm tra các điện cực nằm ở phía trên nắp bình và phải được kết nối hoàn toàn tránh để tình trạng chập cháy hoặc có bất kì màu lạ hay chất lỏng chảy ra bên ngoài. Sau đó ta tiến hành kiểm tra mực nước bên trong, nếu nước ít thì phải bổ sung đầy đủ theo tiêu chuẩn đề ra và thay bình ác quy mới nếu bình cũ đã sử dụng lâu ngày và có nguy cơ bị hỏng.
Vậy chỉ với 7 mẹo nhỏ như vậy sẽ giúp ta có môt kiến thức, kĩ năng tốt để ta có thể vững vàng lái xe đồng thời luôn sẵn sàng trong tư thế chủ động trước mỗi chuyến đi dài.

Xin chúc các bạn lái xe an toàn!

 

Tags: