5 điều cần phải nhớ khi ngủ trong xe

Trong những ngày giáp Tết này thời tiết đang se lạnh kèm mưa phùn gây buốt giá, nhất là những người phải ra ngoài đường như các lái xe, nhất là các lái xe ô tô thường phải đi xa, đường dài, nên khi muốn dừng nghỉ ngơi vừa để đỡ phải ra ngoài trong cái thời tiết buốt giá này, vừa tiết kiệm tiền thuê khách sạn ngủ thì một số người lại có ý tưởng ngủ lại trong xe. Đó cũng là ý tưởng hay tuy nhiên nếu làm như vậy bạn cần phải chú ý những điểm sau đây để đảm bảo an toàn.

xe-tai-nam-long

1. Đảm bảo trên xe có đủ các trang thiết bị cần thiết

Tối thiểu nhất, bạn nên có một chiếc chăn để giữ ấm. Nên sử dụng các loại trang bị gọn nhẹ có thể cất xếp gọn trong một chiếc túi du lịch vừa tiết kiệm không gian trong xe vừa tiện ích khi cần. Nếu bất tiện bạn có thể mang theo áo khoác ngoài rộng rãi và đủ ấm để mặc hoặc trùm khi ngủ. Nếu bạn thường xuyên phải đi đường dài nếu hay qua đêm trên xe bạn nên chuẩn bị cả 1 chiếc màn cá nhân phòng muỗi hay côn trùng nhé vì ngày mưa thường khá nhiều muỗi.

2. Lựa chọn vị trí an toàn, không gian thoải mái để dừng xe

Phải đảm bảo rằng vị trí dừng xe cho một giấc ngủ dài sẽ không khiến bạn mở mắt ra thấy xe đã bị kéo đến một chỗ khác; đậu xe ở địa điểm thoải mái, không bị cấm đoán, không gây phiền phức hoặc rắc rối cho người khác, đặc biệt là khi dừng xe ngủ ở một chỗ trong thành phố sẽ không gây ra hiện tượng tắc đường, vừa cho bạn một giấc ngủ ngon vừa đảm bảo tính mạng cho chính bạn.

Khu vực đường nông thôn hoặc trên đường cao tốc: khu vực như thế này không được khuyến khích cho lắm cho việc đỗ xe bởi độ an toàn khó xác định. Đặc biệt là việc sẽ gây cản trở lưu thong, nhẹ thì bị nhắc nhở hoặc bị phạt, nặng hơn có thể bị tai nạn bất ngờ mà trong khi ngủ bạn không thể xử lý kịp thời được. Nhưng nếu trong trường hợp bắt buộc phải dừng thì bạn nên đánh xe thoát hẳn khỏi làn đường và lùi sâu vào khu vực bằng phẳng tiếp giáp với đường, đừng quên bật đèn tín hiệu cảnh báo cho các phương tiện khác được biết.

3. Mức độ riêng tư

Chắc hẳn bạn cũng khó chịu việc khi mở mắt thức dậy thấy ai đó đang kinh hãi nhìn chằm chằm vào xe của bạn, hãy đảm bảo cho bạn được an toàn, thoải mái ở trong xe tách biệt với thế giới bên ngoài bằng cách dùng khăn hoặc vải để che kính lại. Các đồ vật không dùng đến có thể sắp xếp ở bảng điều khiển phía trước hoặc kệ phía sau để che bớt khoảng kính nhìn vào phía trong.

4. Đảm bảo thông gió, thoáng khí

Đây là điểm cực kỳ quan trọng bởi nếu bạn ở trong chiếc xe đóng kín cả một giấc ngủ thì nhiệt độ trong xe sẽ nóng, ẩm và bị ám mùi trong xe, kính xe sẽ bị đọng hơi và bản thân bạn sẽ cảm thấy khó chịu. Nếu xe có cửa sổ trời thì nên mở và mua thêm thiết bị dành riêng cho cửa sổ trời từ các cửa hàng phụ tùng. Mở cửa sổ trời ở mức độ hợp lý đảm bảo lưu thông khí, nhưng vẫn an toàn tránh cho người khác hoặc động vật nhỏ có thể leo vào. Điều hòa bạn cũng không nên bật quá nóng, hãy giữ ấm bằng chăn hoặc quần áo sẽ tốt hơn. Nếu đảm bảo được vấn đề lưu thông không khí trong xe thì bạn đã biến chiếc xe của mình thành một chiếc lều dã ngoại an toàn, lý tưởng và chắc chắn. Nếu trời mưa hoặc nếu không có cửa sổ trời thì bạn nên hạ các cửa kính xe, mở hé để không khí lưu thông.

5. Biến trải nghiệm giấc ngủ trong xe trở nên thoải mái

Mặc dù biết việc ngủ trong xe không thể êm ái như giường nhưng hãy dùng mọi cách để biến nó thành dễ chịu nhất có thể. Nếu có thể bạn hãy sử dụng túi ngủ hơi để làm đệm nhưng nếu không có thì có thể lôi hết quần áo vải khăn ra trải để làm đệm. Nếu ghế xe có chức năng xếp phẳng thì không còn gì tuyệt vời hơn nữa.

Đối với những người cao từ 1,8m trở lên sẽ có xu hướng nằm nép lưng vào góc ghế mặt quay ra để tối đa được không gian nhưng thực tế vẫn có thể ngữa nằm thoải mái trên mặt ghế, đầu kê gối và chân chống gập lại. Việc cuối cùng chính là đeo mạng che mắt lên, kê gối êm và tận hưởng giấc ngủ.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Tags: