Từ 1/7/2016 Xe máy điện buộc phải có giấy đăng kí xe như xe máy

Xe máy điện là loại xe gắn máy được dẫn bằng động cơ điện có công xuất không lớn hơn 4 kW và có vận tốc thiết kế không lớn hơn 50km/h. Đây là một loại xe thông dụng được sử dụng rộng rãi đối với học sinh, sinh viên. Do vậy để đảm bảo tốt cho công tác quản lí, cũng như đảm bảo trật tự an toàn giao thông …Bộ công an đã ban hành thông tư yêu cầu các chủ phương tiện xe máy điện phải có giấy đăng kí trước ngày 1/7/2016.

► Xem thêm: Phải làm gì khi có tai nạn giao thông xảy ra?

boc xe may

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật tiên tiến hiện đại rất nhiều sản phẩm công nghệ mới ra đời được áp dụng trên nhiều lĩnh vực. Đối với lĩnh vực giao thông vận tải cũng vậy nhiều mẫu xe đạp điện, xe máy điện được ra đời với nhiều kiểu dáng khác nhau rất phù hợp với lứa tuổi học sinh, sinh viên. Bởi lẽ xe máy điện là một loại xe có vận tốc thiết kế không quá lớn, có công xuất không kém gì xe mô tô. Hơn nữa động cơ xe không chạy bằng xăng mà chạy bằng điện do vậy khi sử dụng không cần mất chi phí đổ xăng, không cần phải có giấy phép lái xe, giá thành lại phù hợp. Do vậy mà nhiều năm trở lại đây xe máy điện trở thành một phương tiện chuyên dụng, phổ biến đối với lứa tuổi học sinh phổ thông, sinh viên và những người lớn tuổi. Chính vì lẽ đó để đảm bảo tốt cho công tác quản lí Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ tài chính chỉ đạo cơ quan hải quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu xe máy điện của tất cả các đối tượng tại các cửa khẩu nơi có các cơ quan hải quan để thu thuế theo quy định.

Không chỉ có vậy Bộ quốc phòng còn chỉ đạo lực lượng biên phòng tăng cường công tác phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời các hành vi buôn lậu xe trái pháp luật. Đồng thời Phó thủ tướng còn chỉ đạo Bộ  công thương, chỉ đạo cơ quan quản lí tăng cường kiểm tra nguồn gốc hợp pháp của xe máy điện tại các cơ sở kinh doanh…Đặc biệt kể từ ngày 1/7 trở đi nếu các chủ phương tiện chưa đăng kí xe sẽ bị sử phạt một cách nghiêm minh. Như đã đề cập ở phía trên thì xe máy điện là loại xe hoạt động không khác gì chiếc xe máy thường cả, nó có thể chạy tương đượng một chiếc xe máy. Tuy nhiên ngoài những lợi ích mà xe này mang lại thì nó lại tiềm ẩn một mối lo ngại lớn đối với người tham gia giao thông. Với sự tinh nghich của tuổi 16 – 17 thì việc học sinh vi phạm pháp luật về an toàn giao thông là điều không thể tránh khỏi, bởi lẽ với trọng lượng xe nhẹ, vận tốc đi trên đường có thể đạt 40 – 50km/h thì đây trở thành mối nguy họa gậy ra tai nạn giao thông. Vì thế việc đăng kí giấy phép xe sẽ giúp cho công tác quản lí của Bộ được tốt hơn. Việc đăng kí sẽ được đảm bảo thực hiện với các thủ tục và hồ sơ đăng kí xe bao gồm:

  • Giấy khai đăng kí xe
  • Bản pho to copy sổ hộ khẩu với trường hợp chủ xe là cá nhân
  • Giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức đối với chủ xe là cơ quan, tổ chức
  • Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của người đến đăng ký xe, trường hợp chủ xe là cá nhân xuất trình thêm bản chính sổ hộ khẩu để đối chiếu.

Có thể thấy việc đăng kí xe là một việc làm thiết thực nó giúp cho người dân kiểm soát tài sản, đề phòng mất cắp, chứng minh đươc tài sản sở hữu của mình qua đó nâng cao ý thức chấp hành  về trật tự an toàn giao thông góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông. Đồng thời qua đây chúng ta cũng cần phải  thường xuyên  tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân, học sinh, sinh viên nâng cao ý thức chấp hành luật an toàn giao thông . Tất cả vì hạnh phúc của bạn và gia đình , an toàn là bạn, tai nạn là thù.

Tags:
Messenger
Zalo
Gọi ngay
Form liên hệ

Để lại lời nhắn