Sập cầu Ghềnh Đồng Nai, Vận chuyển hàng hóa Bắc Nam ra sao?

Sự cố  sập cầu ghềnh tại Đồng Nai đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc lưu thông toàn bộ tuyến đường sắt Bắc Nam. Khiến tàu hành khách và tàu hàng hóa tại 2 đầu Nam Bắc đều phải tạm thời dừng lại.

Cầu ghềnh (cầu Gành) được nối giữa Cù Lao Phố (xã Hiệp Hòa) và Phường Bửu Hòa, tỉnh Đồng Nai. Theo người dân tại đây cho biết: Cầu ghềnh bắt đầu lưu thông từ năm 1904 do kỹ sư người Pháp cùng người dân phố Cù Lao xây dựng lên. Cầu ghềnh được coi là di tích lịch sử lâu đời và thấm đẫm nhiều sinh mạng của những người con phố Cù Lao. Cầu bị sập khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng và tiếc nuối. Ngoài sự cố nêu trên, quan trọng hơn cả là công việc vận chuyển hàng hóa Bắc Nam bằng đường sắt bị ứ đọng nghiêm trọng, riêng công ty Nam Long chúng tôi trong ngày hôm đó thiệt hại rất nhiều về hàng hóa của khách hàng vận chuyển hướng Bắc – Nam

 Sập cầu ghềnh đồng nai

Đây là cây cầu duy nhất nối tuyến đường sắt Bắc Nam qua Sông Đồng Nai. Thời gian sửa chữa cầu dự tính lên đến 3-4 tháng khiến nhiều người rất lo lắng.

 Sáng ngày 21/3 Các ban lãnh đạo đường sắt mở cuộc họp và tìm phương hướng giải quyết nhằm giảm ùn tắc, ứ đọng hàng hóa và hành khách.

Chiều ngày 21/3 Đường sắt Việt Nam đã đưa ra phương án giải tỏa hàng hóa trước mắt trong tuần này bằng cách xếp hàng hóa và kéo container đường Biển. Theo đó tại 2 đầu ga Giáp Bát và ga Sóng Thần từ ngày mai (tức ngày 22/3) tất cả hàng hóa được xếp bình thường. Phương tiện vận chuyển hàng hóa tạm thời sẽ là xe tải, đầu kéo và chủ yếu là container biển. Tuy nhiên thời gian vận chuyển có thể sẽ lên đến từ 5-7 ngày.

Về phương án lâu dài, sẽ phải xếp hàng tại các ga ở Đồng Nai. Với ga Biên Hòa hiện tại đang ứ đọng tàu khách và là nơi nhận trả hành khách. Bên cạnh đó ga này khá nhỏ nên khó có thể chứa được tàu hàng hóa. Đối với ga Trảng Bom, dự kiến phía ga Sóng Thần tuần sau sẽ chuyển bớt hàng hóa lên ga này để xếp và giải tỏa hàng hóa.

Thời gian này sẽ là rất khó khăn với ngành đường sắt và cả với các Doanh Nghiệp. Do đó rất mong khách hàng và các nhà vận chuyển cùng nhau hỗ trợ, đặt chất lượng vận chuyển lên hàng đầu để cùng vượt qua thời gian này!

Tags: