Nước lũ dâng cao tại Quảng Bình – Bác Tài lưu ý khi di chuyển qua đây

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, nước lũ dâng cao đã khiến cho tuyến đường giao thông huyết mạch – Quốc lộ 1 nối liền Bắc Nam bị gián đoạn nghiêm trọng, giao thông bị ùn tắc kéo dài. Do vậy các bác tài cần hết sức lưu ý khi di chuyển qua đây đặc biệt là những vùng nước sâu.

Hà nội ngập lụt

Ảnh minh họa


Mỗi năm miền trung nước ta phải gánh chịu rất nhiều trận lũ lịch sử, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của. Đặc biệt mới đây nhất tại Quảng Bình đã phải gánh chịu một trận lũ lịch sử, hàng nghìn ngôi nhà chìm trong biển nước. Không chỉ vậy mưa lớn kéo dài khiến cho giao thông đi lại khó khăn.
Cụ thể ngay tại buổi sáng ngày hôm nay do mưa lớn, trên QL1 đoạn đường qua Quảng Bình đã ngập nước cục bộ cụ thể có 9 điểm ngập nước nghiêm trọng. Theo ghi nhận của các phóng viên, tại tuyến đường Quảng Ninh – Lệ thủy các phương tiện di chuyển qua đây do mực nước dâng cao, các phương tiện di chuyển từ phía Nam đổ về gây ùn tắc kéo dài gần 5km trong đó chủ yếu là xe tải và xe giường nằm. Hiện tại CSGT đã khẩn trương túc trực điều tiết giao thông, đồng thời kết hợp thông báo với lực lượng GSGT tại tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Quảng Trị phối hợp phân luồng giao thông nhằm giảm lượng phương tiện đổ về đây.
Không chỉ vậy giao thông đường thủy, Sở GTVT Quảng Bình đã cấm toàn bộ tàu thuyền hoạt động. Đồng thời hiện tại bộ đội biên phòng đã cứu vướt được 6 ngư dân cùng 8 thuyền viên trên hai chiếc tàu bị chìm tuy nhiên vẫn còn 4 người mất tích.
Do mưa lũ kéo dài các đoạn đường bị ngập sâu do đó các phương tiện đặc biệt là ô tô cần lưu ý những điều sau để tránh xe bị chết máy:

  • Lựa chọn cho xe chạy giữa làn đường tránh được những chỗ nước ngập sâu
  • Luôn đi ở tay số thấp và đều chân ga khi đi trên đường ngập. Tuyệt đối không giảm ga khi nước ngập quá ống xả vì việc giảm ga sẽ làm giảm lực đẩy của dòng khí xả có thể làm cho nước dễ dàng vào bên trong ống xả.
  • Không đi gần các xe tải trọng lớn
  • Không nên đi qua khi mức nước lên quá nửa lốp xe
  • Nên tắt điều hòa và phụ tải không cần thiết
  • Khi xe chết máy tuyệt đối không nên khởi động máy
  • Luôn lưu sẵn một số điện thoại cứu hộ giao thông trong danh bạ để sử dụng trong các trường hợp cần thiết.

Lưu ý:

Các bác tài nên đi số thấp và giữ đều ga nhằm tránh để nước tràn vào ống xả gây chết máy đối với dòng xe số sàn còn đối với xe số tự động, có dải số D1-2, D, S hay L bác tài nên đi số thấp đồng thời giữ đều ga. Tham khảo một số cách khắc phục xe bị chết máy của chúng tôi: Cách khắc phục xe chết máy do đường ngập vì mưa

Khi bị chết máy tuyệt đối không đề bởi khi nước vào dễ gây ra hiện tượng bó máy, khi đó ta sẽ phải bỏ ra một lượng chi phí tương đối lớn tầm 10-15 triệu với những chiế xe có trị giá 500 – 700 triệu đồng để sửa chữa.

Tags: