Cách khắc phục Ô tô máy dầu bị đông – khó nổ vào mùa đông

Nhiệt độ giảm sâu, chất Paraffin trong dầu bị đông đặc chính là nguyên nhận chính khiến ô tô bị chết máy. Theo tiêu chuẩn Việt Nam, dầu diesel bắt đầu bị đông đặc nhỏ hơn hoặc bằng 6 độ C.

Tuy nhiên, trên thực tế ở nhiệt độ khoảng 7 – 8 độ C lớp dầu Diezel kết tủa trên bề mặt bầu lọc dầu, đóng màng, che kín hết bề mặt lọc, làm giảm lượng nhiên liệu cấp cho buồng đốt dẫn đến dù có nổ được máy được cũng sẽ lịm ngay.

Khắc phục xe ô tô chạy máy dầu bị đông
Khắc phục xe ô tô chạy máy dầu bị đông

► Xem thêm: Một số quy định về xe tải mà không phải bác Tài nào cũng biết

Sau đây là tổng hợp một số cách giải quyết khi ô tô bị chết máy do bình dầu bị đông lạnh.

Cách thứ 1: Tác động vào nhiên liệu là biện pháp khắc phục đơn giản nhất với thời tiết lạnh ít và điều kiện ở Việt Nam, nhưng biện pháp an toàn và triệt gốc là dùng động cơ có bugi sấy, làm nóng buồng đốt động cơ đến nhiệt độ gần như lúc đang hoạt động .
Cách thứ 2: Mua dầu đã đổ phụ gia chống đông hoặc mua phụ gia chống đông kèm theo phòng khi nhiệt độ giảm sâu.
Cách thứ 3: Đó là cho ngửi xăng: lấy khoảng 2 nắp can xăng đổ vào ống hút khí, đề khoảng 3 lần là xe có thể nổ được.
Cách thứ 4: Bật khóa điện nhiều lần để sấy nóng không khí. Cắm chìa khóa vào ổ, bật chìa khóa để ở vị trí ON, đợi đèn báo sấy (hình lò xo màu vàng) tắt rồi lại xoay khóa điện về OFF. Làm tương tự như vậy khoảng 4 đến 5 lần tùy thuộc vào trời lạnh ít hay nhiều, sau đó đề ngay, động cơ sẽ dễ nổ hơn. Lúc động cơ đã nổ, không nên đạp ga ngay, để chạy garanti một lúc, đệm ga lên từ từ rồi mới khởi hành.
Cách thứ 5: Dùng nước sôi. Nhiều người chia sẻ thay vì đốt củi sưởi bình dầu ta nên đun khoảng 3-4 phíc nước sôi, dùng chăn quấn xung quanh bình nhiên liệu sau đó dội từ từ vào cốc lọc dầu, đường dẫn dầu để hâm ấm nhiên liệu, tạo điều kiện cho động cơ dễ khởi động. Đây là cách an toàn và dễ sử dụng.
Cách thứ 6: Đốt nóng bình dầu bằng than, củi hoặc khò ga để làm nóng dầu trong bình. Cách này được rất nhiều bác tài sử dụng khi xe bị chết máy bởi xe nhanh khởi động được lại. Nhưng cách này rất nguy hiểm vì làm nóng bằng lửa sẽ không thể xác định được nhiệt độ dầu ở mức nào. Rủi ro ở đây là khi đốt nóng, lượng khí bay hơi trong bình giãn nở tạo áp suất lớn, kết hợp bình đóng kín có thể gây ra nổ. Nếu buộc phải “đốt nóng bình đựng dầu” thì nên mở nắp bình để giải phóng bớt khí bay hơi, tránh gây nổ bình, dội nước sôi lên cốc lọc dầu, đường dẫn dầu. Với cách này nên hết sức cẩn thận.
Khi có dự báo thời tiết nhiệt độ giảm sâu các bác tài nên chuẩn bị một số cách để tránh tình trạng xe bị chết máy và tùy vào từng hoàn cảnh để áp dụng các biện pháp phù hợp nhất.

► Xem thêm: Quy định về phù hiệu xe tải

* Chú ý: những ngày nhiệt độ ngoài trời xuống thấp, nên để máy chạy không tải vài phút trước khi khởi hành. Bên cạnh đó, tránh việc đề máy quá nửa phút vì có thể gây hại cho đề và dây điện, không rồ ga khi máy nguội. Bên cạnh đó không nên pha trộn xăng hoặc dầu lửa vào dầu diesel để chống đông đặc. Việc làm này sẽ khiến dầu khó bắt lửa hơn, thậm chí còn có hại cho động cơ.

Chúc các bác tài có một lộ trình an toàn!

Tags: