Các mức xử phạt đối với phương tiện vi phạm trên đường cao tốc

Đường cao tốc là trục đường có ý nghĩa quốc gia và quốc tế được thiết kế cho hai làn xe chạy và chỉ cho phép ô tô hoạt động. Tuy nhiên tại một số đoạn đường cao tốc vẫn có sự xuất hiện của xe máy và một số phương tiện chuyên dụng khác. Do vậy để ngăn chặn triệt để hành vi vi phạm đó luật giao thông đường bộ đã ra quyết định sử phạt đối với từng loại phương tiện.

tin-tuc-van-tai

Xã hội ngày càng phát triển nhu cầu đi lại của người dân ngày một tăng cao. Hơn nữa nước ta phương tiện đi lại nhiều nhất lại là xe máy điều này dẫn đến hiện tượng ùn tắc giao thông tại nhiều tuyến đường. Do vậy để tránh sự ùn tắc cũng như đáp ứng nhu cầu đi lại, trao đổi buôn bán của người dân trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của kinh tế xã hội của đất nước mà nhiều tuyến được cao tốc đã được mọc lên.
Đường cao tốc là đường dành cho ô tô hoạt động có hai chiều xe chạy riêng biệt với tối thiểu hai làn xe mỗi chiều, có dải phân cách giữa, mỗi bên bố trí một làn xe đỗ khẩn cấp, đảm bảo cho dòng xe liên tục, an toàn, nhanh và các điều kiện thuận tiện cho xe chạy chỉ cho phép các xe mô tô có phân khối từ 250cc mới được phép di chuyển trên tuyến đườn này. Hiện nay nước ta có một số tuyến đường cao tốc mới được xây dựng như tuyến Hà Nội – Lạng Sơn, Nội Bài – Lào Cai, Hà Nội – Thái Nguyên, Bắc Giang đặc biệt có một số tuyến cao tốc được thiết kế cho xe chạy với tốc độ 120km như tuyến Cầu Giẽ – Ninh Bình, tuyến Hà Nội – Hải Phòng…Đồng hành với các tuyến cao tốc mới được xây dựng là mọc lên các trạm thu phí. Đây là làn đường chỉ cho phép ô tô hoạt động tuy nhiên tại một số tuyến cao tốc mới xây dựng chưa có trạm thu phí thì phương tiện xe máy vẫn được lưu thông như tuyến Hà Nội – Bắc Giang. Nhưng ở đâu đó tại một số đoạn đường thì một số người dân vẫn bất chấp quy định của pháp luật đi vào làn đường cao tốc, còn một số ô tô thì ngang nhiên vi phạm các quy định khi ra vào đường cao tốc, không tuân thủ các quy định về dừng đỗ xe và vi phạm đi quá tốc độ cho phép…Tiêu biểu nhất là hình ảnh chiếc xe khách 45 chỗ ngồi màu đỏ ngang nhiên chạy ngược chiều trên cao tốc Nội Bài – lào Cai diễn ra vào hồi 18h ngày 6/3 trên nút giao IC6. Trước những lí do đó luật giao thông đường bộ đã đề ra mức xử phạt đối với từng phương tiện vi phạm với các mức độ khác nhau cụ thể như sau:
► Đối với xe ô tô và các loại xe tương tự.
1. Phạt tiền từ 800.000 đồng – 1.200.000 đồng đối với hành vi phạm một trong các lỗi sau:

 • Không tuân thủ các quy định khi ra vào đường cao tốc
 • Điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc
 • Vi phạm các quy định về dừng đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe trên đường cao tốc.
 • Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc.
 • Không tuân thủ quy định ghi trên biển báo hiệu về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc.

2. Phạt tiền từ 7.000.000 đồng – 8.000.000 đồng đối với các phương tiện vi phạm:

 • Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 35km/h
 • Đi ngược chiều đường cao tốc

( trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp như xe cứu thương, xe cứu hỏa….)
– Ngoài ra người điều khiển xe vi phạm các quy định trên sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong 2 tháng.
– Đối với xe mô tô, xe gắn máy,máy kéo, xe máy chuyên dùng, xe đạp, xe đạp máy, xe thô sơ bị sử phat như sau:
1. Phạt tiền từ 200.000 đồng – 400.000 đồng đối người điều khiển người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy đi vào đường cao tốc trừ xe phục vụ việc quản lí bảo trì đường bộ.
2. Phạt tiền từ 400.000 đồng – 600.000 đồng đối với người điều khiển xe máy kéo, xe máy chuyên dùng nếu:

 • Điều khiển xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h
 • Xe máy kéo đi vào đường cao tốc, trừ phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc
 • Vi phạm uy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc
 • Không tuân thủ quy định ghi trên biển báo hiệu về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc….

– Đồng thời người điều khiển sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong 1 tháng.

– Đối với người đi bộ, người điều khiển xe đạp , xe đạp máy .
1. Phạt tiền từ 100.000 đồng – 200.000 đồng nếu người ngồi xe đạp, xe đạp máy đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi vào đường của đường một chiều và đi vào đường cao tốc.
2. Phạt tiền từ 80.000 đồng – 120.000 đồng nếu người đi bộ đi vào đường cao tốc.
Trên đây là toàn bộ những quy định sử phạt đối với các lỗi vi phạm thường xuyên xảy ra và phổ biến tại các tuyến cao tốc mà cty Nam Long đã cập nhật được. Mong rằng mọi người khi tham gia giao thông hãy có ý thức trách nhiệm thực hiện đúng quy định về an toàn giao thông tránh để xảy ra những tình trạng trên nhé. Tất cả vì sự an toàn của bạn và gia đình mình.

Tags:
Messenger
Zalo
Gọi ngay
Form liên hệ

Để lại lời nhắn